Sự giống và khác nhau trong việc điều trị bệnh bằng y học hiện đại và y học cổ truyền?

Điểm giống nhau giữa y học hiện đại và y học cổ truyền là cả 2 nền y học đều có mục tiêu chung, đều vì người bệnh. Chúng có thể điều trị nguyên nhân, triệu chứng, dùng thuốc hoặc không dùng thuốc, tư vấn về ăn uống, lối sống.

Sự khác nhau giữa 2 nền y học là: Y học hiện đại là nền y học thực chứng, thực nghiệm hiện đại.  Y học cổ truyền dựa vào tri thức bản địa, kinh nghiệm dân gian, Âm dương ngũ hành, Thiên nhân hợp nhất.

Chẩn đoán YHHĐ dựa vào nghe gõ, nhìn sờ, chẩn đoán cận lâm sàng, y học cổ truyền dựa vào vọng, văn, vấn, thiết, diện chẩn.

Hiện nay như một số bệnh viện kết hợp YHCT và YHHĐ, đưa vào các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng để nâng cao chất lượng điều trị. YHHĐ trọng bệnh, coi bệnh là trung tâm, khi có bệnh lý điều trị đại trà, toàn diện. YHCT trọng chứng, coi chứng hậu là biện chứng để chẩn đoán. Ví dụ như trọng chứng, như trong bệnh táo bón có thể do hàn ngưng hoặc nhiệt kết. Mục tiêu của YHCT lấy con người là trung tâm, Nhân thân vi tiểu thiên địa. Khi nhân cường thì tật nhược . YHHĐ lấy phương pháp đối kháng làm phương pháp của mình như kháng sinh, tiêu diệt virus, hóa trị, xạ trị. YHCT chọn phương pháp hóa giải. Con người là một bộ mát hoàn thiện, có thể tự điều chỉnh âm dương, có thể tự chữa bệnh. Khi mất cân bằng khả năng tự điều chỉnh mất đi. Đây là phương pháp đặc biệt của YHCT.

Các phương pháp dùng thuốc: YHHĐ sử dụng chất từ thiên nhiên, hoặc tổng hợp, bán tổng hợp. Còn YHCT chọn chất từ thiên nhiên, động vật hoặc khoáng vật. Nhiều nhà khoa học hiện đã đưa máy móc khoa học vào tăng sinh khả dụng các sản phẩm YHCT để người dân dễ dàng sử dụng.

Về công tác phòng bệnh YHHĐ coi trọng hạn chế tiếp xúc với các dị nguyên. YHCT trị vị bệnh, tức là chữa bệnh từ lúc bệnh chưa phát, YHCT rất đề cao điều này, có 1 câu của y tổ 'Bế kinh dưỡng khí ...'.

Theo Y học cổ truyền nguyên nhân nào gây ra bệnh tật của con người?

Theo YHCT có 3 nguyên nhân gây bệnh là:

- Ngoại nhân: là nguyên nhân từ bên ngoài, là điều kiện khí hậu, địa lý ảnh hưởng tới con người. Có 6 loại khí gây bệnh cho con người là phong hàn thử thấp táo hỏa ... Khi các rối loạn tạng phủ trong cơ thể do từ bên ngoài hay khí từ bên trong trở thành các ôn bệnh hay dịch bệnh.

-Nội nhân: Do hoàn cảnh sống của con người. Khi thay đổi hoàn cảnh sống dẫn tới rối loạn tạng phủ. Cơ thể mất thăng bằng, sinh ra bệnh lý. Có 7 loại như hỉ nộ ưu tư bi khủng kinh, gọi là thất tình.

- Nguyên nhân do bất nội ngoại nhân như lao lực, côn trùng cắn, bị ngã...

Thoát vị đĩa đệm và đau khớp vai, cứ thỉnh thoảng lại đau. Xin hỏi các phương pháp chữa bệnh bằng y học cổ truyền?

Trả lời: Có thể định hướng đến 2 nhóm bệnh. Một là đau khớp vai, có nhiều nguyên nhân, thường gặp là viêm quanh khớp vai, bệnh nhân thường đau và hạn chế vận động khớp vai, tổn thương nằm ở gân và các bao thanh mạc, các tổn thương phần mềm xung quanh khớp vai và không bao gồm phần xương ở bên trong. Vấn đề thứ hai là thoát vị đĩa đệm, có thể là thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, nó sẽ có các triệu chứng đau và liên quan đến hội chứng cột sống và hội chứng rễ thần kinh, nó có thể đau cả lên phần đầu và đau từ phần cổ xuống vai, thậm chí cả hội chứng cổ- vai- cánh tay đau về tê lan xuống hết cả bàn tay.

Phương pháp không dùng thuốc YHCT thường dùng nhất cho điều trị bệnh này là phương pháp châm cứu, kết hợp xoa bóp bấm huyệt, nắn chỉnh và tác động cột sống. Phương pháp YHCT đó kết hợp giữa kỹ thuật của điện châm, kỹ thuật châm cứu tác động vào các huyệt ví dụ như các huyệt ở sau cổ, huyệt giáp tích, phần vai, điều trị rất tốt. Khi xoa bóp bấm huyệt thì tác động tại chỗ làm giảm đau, giãn cơ, mềm tại chỗ, ngoài ra làm các tác động cột sống để giải phóng chèn ép rễ thần kinh, vi khi có thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường hay gặp là C4, C5, C6, gây chèn ép rễ thần kinh, gây đau tê lan xuống cả phần vai và thậm chí xuống cả bàn tay. Khi châm cứu, bấm nắn hay tác động là để giải phóng chèn ép rễ thần kinh, khi đó điều trị sẽ tốt.

Ngoài ra có thể áp dụng giác hơi, kéo giãn cột sống, của tây y là phương pháp vật lý trị liệu thì đông y cũng có những nắn chỉnh, kéo, tương tác ở phần cột sống để giúp giảm chèn ép rễ thần kinh và phục hồi, giảm triệu chứng đau, đưa bệnh nhân trở lại sinh hoạt, lao động bình thường.

Tôi bị đau dạ dày, hiện đang uống thuốc đông y để điều trị bệnh, nhưng bệnh thuyên giảm rất chậm, bác sĩ bắt tôi phải kiêng nhiều đồ ăn chua, cay? Xin hỏi tôi có cần kiêng ăn đồ ăn này khi uống thuốc không và tại sao?

Trả lời: Không chỉ riêng gì trong khi uống thuốc đông y đâu, mà nguyên tắc chung khi điều trị bệnh dạ dày tá tràng là phải kiêng đồ chua cay, vì đồ chua cay là thủ phạm làm bệnh trầm trọng thêm.

Đối với bệnh nhân đau dạ dày, cần phải kiêng chua cay chứ không riêng gì trong lúc dùng thuốc. Nguyên nhân gây ra bệnh dạ dày chủ yếu là do vi khuẩn, chỉ có 10% là do stress,...

Chế độ kiêng chua cay ở bệnh nhân đau dạ dày là phải tuyệt đối tuân thủ chứ không chỉ riêng gì trong lúc dùng thuốc đông y đâu. Vì ăn chua cay làm cho bệnh dạ dày nặng thêm, hoặc khi đã uống thuốc rồi sau đó nó lại làm cho bệnh tái phát trở lại. Ngoài kiêng đồ chua cay, chúng ta cũng nên kiêng đồ ăn quá cứng để tránh làm tổn thương dạ dày.

Chị tôi bị đau dạ dày và thoái hóa xương khớp. Muốn uống thuốc đông y để điều trị xương khớp, vì sợ thuốc tây ảnh hưởng đến dạ dày. Xin được hỏi những vị thuốc đông y điều trị xương khớp có ảnh hưởng đến dạ dày như thuôc tây y không? Tôi rất mong được các chuyên gia tư vấn( This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. )

Trả lời: Hiện nay, điều trị xương khớp và dạ dày thường có tác dụng phụ lẫn nhau nếu điều trị theo thuốc tây y. Với phương pháp YHCT, có thể điều trị xương khớp mà không ảnh hưởng đến dạ dày. YHCT làm rất tốt. Bạn đang mắc cả 2 bệnh cả dạ dày và khớp, có thể theo phương pháp YHCT, y học tự nhiên.

Khi mắc bệnh, y học cổ truyền không chỉ chú trọng điều trị bằng các loại thảo dược tự nhiên mà còn khuyên người bệnh cần ăn uống, cân bằng âm dương theo mặt bệnh như thế nào?

Khi chúng ta bị bệnh, chế độ ăn uống vô cùng quan trọng. Nhiều loại bệnh có thể chữa được bằng ăn uống. Trong nhân dân chúng ta, khi trong gia đình có người bị cảm cúm, bị ốm, chỉ cần 1 tô cháo nóng có ít tía tô và hành cũng trở thành phương thuốc chữa bệnh hiệu quả. Chúng ta hoàn toàn có thể chữa bệnh bằng ăn uống.

Nếu ăn không đúng có thể gây bệnh. Nếu ăn uống đúng có thể phòng bệnh. Nhất là những bệnh do rối loạn chuyển hoá. Đặc biệt là những bệnh mạn tính không lây như tiểu đường, cao huyết áp hay suy thận, chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong phòng và trị bệnh. Nếu chỉ chú trọng thuốc mà không chú trọng chế độ ăn uống thì không thể khỏi bệnh đối với các bệnh tiểu đường hay cao huyết áp.

Biết được vai trò quan trọng của dinh dưỡng, Bộ Y tế đã khôi phục lại khoa dinh dưỡng tại các bệnh viện. Nếu như bằng chế độ ăn uống, đôi khi chúng ta không cần phải tiêm truyền mà vẫn phòng bệnh và hồi phục sức khỏe cho người bệnh.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tật xuất phát từ con đường ăn uống của chính bản thân người bệnh, bệnh từ đường ăn uống gây ra có thể ảnh hưởng tới các cơ quan, bộ phận nào trong cơ thể?

Chế độ ăn uống không đúng có thể gây ra nhiều bệnh. Dân gian có câu: 'Bệnh từ miệng mà vào, vạ từ miệng mà ra'. Vấn đề quan tâm bây giờ là vệ sinh an toàn thực phẩm: thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản thực phẩm, các hóa chất độc hại trong thực phẩm... dẫn đến ngộ độc thực phẩm và gây bệnh lâu dài. Một trong những bệnh chúng ta lo sợ là bệnh ung thư, 40% nguyên nhân cũng từ đường ăn uống mà ra.

Trong chế độ dinh dưỡng, chúng ta phải ăn uống cân bằng, đầy đủ. Khi còn bé, các bé ăn uống thiếu chất có thể bị suy dinh dưỡng, thiếu máu. Tuy nhiên, ăn uống thừa mứa có thể gây ra béo phì và các bệnh rối loạn chuyển hóa. Béo phì hay thừa chất gây ra rối loạn chuyển hóa không lây: rối loạn mỡ máu, tiểu đường....

Như vậy, ăn uống có thể phòng ngừa được bệnh và chữa được bệnh.